10 thông số module LED bạn cần biết khi lựa chọn màn hình LED

man-hinh-LED

module LED là một trong những thành phần quan trọng trong quá trình hình thành màn hình LED hoàn chỉnh. Chúng sở hữu được nhiều chủng loại dành riêng cho môi trường hoạt động trong nhà và ngoài trời. Đến với HoangHaLED chúng tôi sẽ cung cấp chuyên về thông số kỹ thuật module led hoàn chỉnh.

Định nghĩa về Module LED

Module LED – hay còn được hiểu là tấm nền LED do được tập hợp nhiều bóng LED lại với nhau. Nó còn là một trong những đơn vị nhỏ cấu thành nên màn hình LED. Giúp cho màn hình có thể ghép lại với nhau và tạo nên một kích thước theo yêu cầu.

Mỗi một loại module LED sẽ đều có số lượng bóng LED nhất định được gắn trên bo mạch điện tử. Trong số đó sẽ bao gồm nhiều thành phần IC cộng với các điện trở. Các loại giúp cho quá trình hiển thị màu sắc và độ sáng trở nên hiệu quả, chất lượng hơn.

Các loại module LED

10 thông số module LED bạn nên biết 

Khoảng Cách Điểm Ảnh

Khoảng cách điểm ảnh mô tả mật độ của các pixel (cụm đèn LED) trên màn hình LED và tương quan với độ phân giải. Đôi khi được gọi là cao độ hoặc cao độ chấm. Khoảng cách điểm ảnh là khoảng cách tính bằng milimét từ tâm pixel này đến tâm của pixel liền kề.

Khoảng cách giữa các điểm ảnh nhỏ hơn có nghĩa là có ít khoảng trống hơn giữa các pixel. Điều này tương đương với mật độ điểm ảnh( pixel ) cao hơn. Độ phân giải màn hình được cải thiện. Khoảng cách giữa các điểm ảnh là một yếu tố rất quan trọng trong việc quyết định tới độ nét. cũng như độ sinh động của chiếc màn hình của bạn. Khoảng cách giữa các điểm ảnh thấp có nghĩa có nhiều bóng đèn hơn trong một module. Nếu trên một tấm module có càng nhiều bóng đèn LED hiển thị thì hình ảnh sẽ được đẹp, sắc nét hơn.

Loại bóng LED được sử dụng cho module LED

Bóng LED được sử dụng trên thị trường hiện nay chủ yếu là 2 loại, bóng DIP và bóng SMD. Bóng SMD hiện đang được ưa chuộng sử dụng bởi những tính năng vượt trội của nó. Loại bóng LED có chỉ số là SMD2020. Nó có ý nghĩa là loại bóng LED được sử dụng là bóng LED SMD. Kích thước của mỗi bóng LED đó 20 mm x 20 mm.

Bóng LED cũng ảnh hưởng lớn tới chất lượng của hình ảnh cũng như độ bền của module LED. Nếu chọn mua phải 1 chiếc module LED có bóng LED không tốt thì sẽ dẫn tới tình trạng hình ảnh có chất lượng ảnh kém. màu sắc không được tươi và dễ hỏng những bóng LED đơn, gây ra những lỗi chết điểm không đáng có. Làm ảnh hưởng rất lớn tới sự cảm nhận hình ảnh của bạn và gây ra sự không thoải mái cho người xem.

Chế độ quét

“chế độ quét”, còn được gọi là “cách thức điều khiển “. Đôi khi làm cho người mới bắt đầu hoặc thậm chí các khách hàng có kinh nghiệm cảm thấy bối rối. Trên thực tế, nó không quá khó hiểu. Ví dụ như module có chế độ quét là 1/4, bạn có thể chỉ cần tưởng tượng rằng tại một thời điểm. Chỉ có 1/4 đèn LED được điều khiển bởi IC điều khiển . Chế độ quét sẽ ảnh hưởng tới chất lượng hình ảnh cũng như độ tươi của hình ảnh mà bạn có .

Ví dụ: Một chiếc module LED có chế độ quét là 1/16 có nghĩa là 1IC sẽ điều khiển được 1/16 module LED. Vì thế chế độ quét có 1/32 thì những bóng LED sẽ càng được nhiều IC quản lý hơn. Và dẫn dến hình ảnh sẽ được xử lý tốt hơn và cho kết quả hình ảnh tốt hơn.

Kích thước và trọng lượng

Kích thước và trọng lượng của module cũng là 1 yếu tố. Nhưng nó sẽ ít có ảnh hưởng tơi chất lượng của màn hình LED cũng như module LED. Vì với mỗi kích thước, cân nặng khác nhau thì sẽ có những kích thước cabinet, thi công khác nhau.

Mật độ điểm ảnh

Mật độ điểm ảnh là số lượng điểm ảnh mà module LED đó sở hữu trên một đơn vị diện tích nhất định. Mật độ điểm ảnh với khoảng cách giữa các điểm ảnh có liên quan mật thiết với nhau. Khoảng cách giữa các điểm ảnh càng nhỏ thì mật độ giữa các điểm ảnh càng cao và ngược lại. Khoảng cách giữa các điểm ảnh càng lớn thì mật độ điểm ảnh càng thưa. Và dĩ nhiên mật độ điểm ảnh có tác động rất lớn tới chất lượng của hình ảnh.

>>> Xem thêm về thông tin chi tiết độ phân giải màn hình LED

diem-anh-man-hinh-LED
điểm ảnh màn hình LED

Cường độ sáng module LED

Cường độ sáng của module LED là thông số thể hiện mức độ sáng của một module LED. Cường độ sáng càng cao thì hình ảnh được hiển thị càng sáng và ngược lại cường độ sáng càng thấp thì hình ảnh hiển thị sẽ có độ sáng thấp hơn.

Thông thường cường độ sáng thường được sử dụng để phân chia giữa 2 loại module LED đó là module LED trong nhà và module LED ngoài trời.

Module trong nhà sẽ có cường độ sáng thấp hơn dao động trong khoảng 500-800 cd/m2. Còn cường độ sáng của module LED ngoài trời sẽ dao động từ ‘5000-6000 cd/m2. Do sự khác nhau về điều kiến làm việc giữa module LED trong nhà và ngoài trời nên có sự chênh lệch khá lớn về cương độ sáng.

Module LED ngoài trời do điều kiện hoạt động phải tiếp xúc với nhiều ánh sáng mạnh một cách trực tiếp nên module LED cần có độ sáng cao để hiện thị hình ảnh được tốt nhất. Còn với module trong nhà do ít tiếp xúc trực tiếp với ảnh sáng mạnh nên chỉ cần một cường độ ánh sáng vừa đủ để hiện thị hình ảnh một cách tốt nhất.

Hai yếu tố về điện năng tiêu thụ và năng lượng tiêu thụ của 1 module LED. Sẽ không ảnh hưởng tới chất lượng của module LED.Tầm nhìn tối thiểu là khoảng cách gần nhất mà bạn có thể tận hưởng hình ảnh một cách tốt nhất, khoảng cách thường được khuyến cáo để có thể tận hưởng những hình ảnh tuyệt vời từ một chiếc màn hình LED là từ 5m trở lên.

Tuổi thọ bóng LED, MTBF và góc nhìn

Tuổi thọ Bóng LED, MTBF (thời gian bóng hoạt động tốt nhất) và góc nhìn là 3 yếu tố phụ của module LED. Tuổi thọ bóng LED thường được ghi nên tới 100.000h ( khoảng hơn 10 năm ). Tùy theo điều kiện sử dụng cũng như thời gian sử dụng, nhưng theo quan điểm cá nhân thì khó có thể sử dụng được trong 10 năm, thường khoảng thời gian lâu nhất mà một module LED sử dụng là khoảng 8 năm.

MTBF là khỏang thời gian bóng LED hoạt động tốt nhất, tham số này thường được dao động trong khoảng 10.000h (khoảng hơn 1 năm). Đó là khoảng thời gian mà bóng hoạt động tốt nhất mà các chuyên gia tính toán được.

Góc nhìn là góc nhìn tốt nhất mà khi bạn xem sẽ được hiệu ứng hình ảnh tốt nhất.

Độ tươi

Độ tươi hay tốc độ làm mới của module LED. Đối với hệ thống hiển thị điện tử kỹ thuật số, tốc độ làm mới là số khung hình trên giây mà màn hình LED có thể hiển thị. Đơn vị của nó là một Hertz, bằng 1/giây. Ví dụ, 360Hz có nghĩa là nó có thể vẽ 360 hình ảnh mỗi giây.

Thông thường màn hình LED yêu cầu ít nhất 360Hz. Nếu nó thấp hơn 360Hz, mắt chúng ta sẽ cảm thấy màn hình bị nhấp nháy. Hiện nay thường sử dụng module LED có độ tươi khoảng 1920 Hz. Với 1920Hz đã có thể đảm bảo hình ảnh sắc nét đạt được chế dộ Full HD. Và cho hình ảnh những hiệu ứng sinh động.

Trong khi đó, nếu tốc độ làm mới thấp hơn 2000Hz, nó sẽ xuất hiện nhấp nháy trên máy ảnh.

Những mức độ làm mới cho các loại sản phẩm màn hình LED khác nhau.
+ Thông thường tốc độ làm mới 1920Hz là đủ tốt cho hầu hết các màn hình LED. Và nếu màn hình LED cần hiển thị video hành động tốc độ cao, hoặc màn hình LED sẽ được quay bởi máy ảnh. Màn hình LED cần phải có tốc độ làm mới trên 2550Hz.

Man-hinh-LED-ngoai-troi-Bac-Lieu
Màn hình LED ngoài trời với tốc độ làm mới module LED chất lượng

Thang Độ Xám

Trong khoa học màu sắc, thang độ xám là một loạt các sắc thái của màu xám mà không có màu rõ ràng. Màu tối nhất có thể là màu đen, đó là sự thiếu vắng hoàn toàn của ánh sáng phản chiếu. Màu sáng nhất có thể là màu trắng, toàn bộ sự truyền ánh sáng ở tất cả các bước sóng khả kiến.

Các sắc thái trung gian của màu xám được thể hiện bằng các mức độ sáng bằng nhau của ba màu chính (đỏ, lục và lam) cho ánh sáng truyền qua. Cường độ thang độ xám có 256 sắc độ xám từ đen sang trắng. Vì tất cả các màu đến từ các màu chính RGB. Điều đó có nghĩa là thang độ xám cao nhất của hình ảnh đủ màu là 24 bit (256 x 256 x 256). Vì vậy, đối với các sản phẩm màn hình LED, khi nó có thang màu xám cao hơn, màu sắc sẽ phong phú và sống động hơn.

Xếp hạng bảo vệ IP

Đối với màn hình LED ngoài trời, xếp hạng bảo vệ IP là một điều rất cần cho việc hoạt động của module LED ở điều kiện ngoài trời

Xếp hạng IP (hoặc Bảo vệ chống xâm nhập) là một số có hai chữ số được sử dụng để xác định hiệu quả niêm phong của một thiết bị điện tử hoặc vỏ điện tử. Nó hữu ích như một phép đo tiêu chuẩn về sức đề kháng của thiết bị điện tử chống lại các yếu tố gây hại bên ngoài.

Được viết dưới dạng một số có hai chữ số (tức là IP65), chữ số đầu tiên thể hiện khả năng bảo vệ chống xâm nhập vào các vật thể rắn. Như bụi bẩn và chữ số thứ hai thể hiện khả năng chống xâm nhập chống lại chất lỏng, như mưa. Chữ số đầu tiên (bảo vệ khỏi chất rắn) nằm trong khoảng từ 0 đến 7. Trong đó 0 biểu thị không bảo vệ và 7 biểu thị độ kín bụi 100%. Chữ số thứ hai (bảo vệ độ ẩm) nằm trong khoảng từ 0 đến 9. Trong đó 0 đại diện cho không bảo vệ và 9 đại diện cho bảo vệ khỏi ngâm hoàn toàn kéo dài dưới nước. 

Cam kết đảm bảo chất lượng dịch vụ uy tín lên hàng đầu

” Tay nghề cao ” là từ được sử dụng để đảm bảo chất lượng. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực quảng cáo LED đặc biệt là thi công, lắp đặt màn hình LED và song song với đó là hơn 10 năm kinh nghiệm bảo trì, sửa chữa màn hình LED của HoangHaLED – Số 1 về màn hình LED.

” Cam kết chất lượng ” Chúng tôi nhận bảo trì, sửa chữa các sản phẩm màn hình LED, bảng điện tử được thi công, lắp đặt và sản xuất của tất cả các công ty trong và ngoài nước. Các dòng màn hình LED ngoài tròi, trong nhà, các loại đời cũ, mới Gồm:
 Thay thế phần mềm điều khiển.
– Kiểm tra sửa chữa phần cứng.
– Thay linh kiện mới ( có bảo hành chu đáo)
– Bảo hành 12 tháng

Đối với giá sửa màn hình LED HoangHaLED cần phải kiểm thử màn hình LED, báo cáo các lỗi, đánh giá các lỗi hoặc khách hàng gửi hình lỗi để HoangHaLED lên kế hoạch sửa chữa thì lúc ý mới có báo giá cụ thể nhưng HoangHaLED cam kết:

  • Báo đúng giá
  • Báo đúng lỗi
  • Báo đúng thời gian
  • Thay thế linh kiện chính hãng, có bảo hành
  • Bảo hành chu đáo sau sửa chữa

>> Tìm hiểu thêm về Vấn đề kiểm soát vận hành màn hình LED

Để biết thêm thông tin chi tiết cũng như báo giá chính xác nhất về các loại màn hình LED. Hãy để lại số điện thoại hoặc liên hệ với chúng tôi.

CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP VÀ ỨNG DỤNG HOÀNG HÀ
Địa chỉ: Số 26 – Ngõ 2 – Nguyễn Khả Trạc – Mai Dịch – Cầu Giấy – Hà Nội
Xưởng SX: Khu 6 – TT Trạm Trôi – Hoài Đức – Hà Nội
Liên hệ: 0986 774 223
Email: lienhehoangha@gmail.com
Website: hoanghaled.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *